KHÔNG TỪ BỎ GIẤC MƠ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ SẠCH


KHÔNG TỪ BỎ GIẤC MƠ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ SẠCH
Cập nhật lúc 23:47, Thứ Sáu, 07/08/2015 (GMT+7)

Ông Bùi Xuân Thoa từng du học tại Liên Xô cũ, ngành tự động hóa dây chuyền chế biến thực phẩm, được biết đến như một trong những trụ cột của thương hiệu Vinacafé Biên Hòa trong suốt hàng chục năm, gắn bó từ những ngày chỉ là một nhà máy chế biến cà phê rang xay chỉ có vài chục công nhân đến khi trở thành một thương hiệu mạnh – niềm tự hào của Việt Nam trong ngành cà phê chế biến với doanh số hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Xem thêm:

Cà phê túi lọc nguyên chất

Năm 2010, ông nghỉ việc ở Vinacafé sau nhiều năm gắn bó với tôn chỉ “hương vị của thiên nhiên”, góp phần đưa Vinacafé trở thành nhãn hàng gắn liền với cà phê sạch. Nhớ nghề, ông lại thành lập Công ty cổ phần thực phẩm Bililux, tiếp tục say mê chế biến, giới thiệu “cà phê thật” đến người tiêu dùng. Trong bối cảnh thị trường cà phê chế biến Việt Nam “thật giả lẫn lộn”, những nỗ lực của ông và đồng sự là rất đáng quý khi tạm bỏ lợi nhuận sang một bên, theo đuổi con đường khó khăn, gian nan, tốn kém hơn: mang những giá trị thật của cà phê Việt Nam đến thị trường.

Vinacafé là niềm tự hào chung

Nhđến Vinacafé, nhiu người vn nhđến ông như mt trong nhng tr cđầu tiên xây dng nên thương hiu này. Hơn 30 năm gn bó vi Vinacafé, tâm trng  ông khi ri Vinacafé ra sao?

– Tôi gắn bó với Vinacafé hơn 30 năm. Khi người ta rời bỏ một nơi chốn gắn bó với mình quá lâu thì dĩ nhiên cũng có chút bồi hồi. Năm 1983, tôi chính thức về Nhà máy cà phê Biên Hòa, khi đó chỉ là một xí nghiệp nhỏ, sản xuất cà phê hòa tan với dây chuyền nhiều trục trặc, thị trường gần như không có do trước đó chỉ gia công cho một công ty xuất nhập khẩu. Đó là thời kỳ khó khăn chung của cả nước, chúng tôi cũng không nằm ngoài điều đó. Năm 1988, tôi trở thành giám đốc xí nghiệp. Thời điểm này, nếu không bán được hàng thì anh em không có lương. Nhiều anh em phải làm thêm nhiều nghề khác để kiếm sống.

May mắn là sau đó, năm 1989 chúng tôi tìm được thị trường xuất khẩu sang Liên Xô theo diện trao đổi hàng hóa. Chúng tôi chạy hết công suất hàng năm (khoảng 80 tấn/năm). Cũng thời điểm này, chúng tôi cải tiến thêm nhiều thứ: dây chuyền, hiệu suất, năng suất, chất lượng, bao bì… Sản xuất cà phê hòa tan rất khó, nếu bao bì không đúng chuẩn thì chỉ một thời gian ngắn là cà phê bị vón cục. Và chúng tôi coi những cải tiến này có tính nền tảng.

Bng cách nào Vinacafé vươn lên tr thành mt thương hiu mnh trong ngành cà phê chế biến ca Vit Nam?

– Năm 1994, chúng tôi cho ra đời sản phẩm cà phê hòa tan 3 trong 1 – sản phẩm chủ lực của Vinacafé đến bây giờ. Thật lòng thì ý tưởng làm cà phê sữa có từ lâu, nhưng trước đó chúng tôi thất bại. Năm 1993, chúng tôi lại quyết tâm theo đuổi dòng sản phẩm này vì biết xu hướng thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài sẽ yêu thích dòng sản phẩm này. Sau khi thử nghiệm nhiều lần, sử dụng nhiều nguồn sữa, bột kem… thì năm 1994 sản phẩm ra đời, không bị vón cục hay kết tủa. Sản phẩm đầu tiên được đưa đi triển lãm tại Vũng Tàu năm 1994 và được đánh giá cao. Tuy vậy, do là sản phẩm mới nên đến năm 1995, cà phê hòa tan của chúng tôi mới bắt đầu được bán rộng rãi.

* Ông có ngán ngi v đầu tư mi?

Từ sản phẩm này, chúng tôi mới có nền tảng để mở rộng thêm dây chuyền, nâng công suất, xây dựng nhà máy mới… Và đến gần năm 2000, chúng tôi mới quyết định sản xuất thêm sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng sau nhiều chuyến đi nước ngoài quan sát và học hỏi. Ban đầu thì 2 sản phẩm có vẻ không liên quan gì với nhau, nhưng nghiên cứu mới thấy các quy trình sản xuất, đóng gói… tương đồng với sản phẩm 3 trong 1 nên chúng tôi mạnh dạn làm. Trước đó, chúng tôi vay hơn 100 ngàn USD để mua máy móc sản xuất cà phê 3 trong 1, nên cần phải tối ưu công suất, và sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng ra đời cho đến ngày nay.

Doanh thu tăng nhanh theo từng năm, đến khoảng năm 2009-2010 thì đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng và Vinacafé lúc này đã trở thành một thương hiệu mạnh trong ngành cà phê Việt Nam, sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước.

Theo ông, điu gì làm nên thành công ca thương hiu Vinacafé?

– Sau hơn 30 năm, thương hiệu Vinacafé thành công cũng có nhiều lý do, nhưng yếu tố mà tôi cho là quan trọng nhất và khiến những người gắn bó như tôi lâu năm tự hào nhất, đó là chất lượng và độ an toàn. Ngay từ đầu, chúng tôi chỉ nhắm vào xu hướng “hương vị của thiên nhiên”, chúng tôi gắn Vinacafé với giá trị thật của cà phê, không bao giờ sử dụng thêm bất cứ phụ gia nào trong mọi khâu sản xuất. Mục đích của chúng tôi xoay quanh 2 yếu tố: quyền được thưởng thức cà phê thật trồng tại Việt Nam, và phải được an toàn. Nói có vẻ to tát, nhưng chúng tôi chọn con đường giữ uy tín cho cà phê Việt Nam làm tôn chỉ suốt mấy chục năm sản xuất.

Chỉ theo đuổi cà phê thật

* Nhìn nhn ca ông ra sao v ngành cà phê chế biến ca Vit Nam hin ti, khi rt nhiu sn phm bmang tiếng là độn thêm ph gia để kiếm li?

– Vì sao các nước phát triển chỉ nhập cà phê nguyên liệu, mà hiếm khi nhập cà phê chế biến từ Việt Nam? Thực tế là tại chúng ta. Trong quá trình sản xuất, để đối phó với các yếu tố, như: tạo hương thơm, bảo quản lâu, giảm chi phí… rất nhiều nhà sản xuất đã chọn cách thêm thắt phụ gia vào sản phẩm, thậm chí cách làm này phổ biến đến nỗi làm méo mó khẩu vị thưởng thức cà phê của người Việt. Phổ biến nhất là sử dụng bắp và đậu nành, ít nhất là 20%, chưa kể các hóa chất tạo hương vị, tạo màu, độ sánh… Về trước mắt, nhà sản xuất có lợi, nhưng lâu dài, nó làm mang tiếng cả một ngành cà phê chế biến của Việt Nam.

Sau năm 1984 thì hđồng gia công cà phê hòa tan cũng chm dt, chúng tôi có mt thi gian dài t mày mò tìm cách ci tiến dây chuyn công ngh, tìm cách bán hàng. Thđiđó,  trong nước s lượng người ung cà phê hòa tan rt ít nên sn phm càng khó bán.

* Vì sao ông li vn chn ngành cà phêđể khi nghi tui v hưu? Ông mun kiếm thêm tin hay đơn gin chmun tiếp tđam mê ca mình?

– Ngay từ thời còn ở Vinacafé, nếu đặt lợi nhuận lên hàng đầu thì có lẽ không ai đi theo cà phê thật. Mặc dù thực tế, con đường theo đuổi xu hướng cà phê thật cũng mang lại một lợi thế đáng nể cho Vinacafé khi là doanh nghiệp gần như tiên phong theo đuổi giá trị này

Một thời gian sau khi nghỉ ở Vinacafé, tôi mở doanh nghiệp tiếp tục cùng một số anh em tâm huyết làm cà phê sạch và bột ngũ cốc. Chúng tôi có kinh nghiệm sản xuất, cùng chung mong muốn theo đuổi sản phẩm cà phê sạch nên quyết định cùng làm. Chuyện cũng đơn giản, vì tôi nghĩ tuổi tác mình đã lớn, không có quá nhiều nhu cầu về tiền bạc, nhưng làm cà phê là một niềm vui thực sự với tôi, và niềm vui nào mà không “tốn kém”? Nếu chúng tôi thất bại thì cũng không có gì quá buồn bã, thất vọng, vì “chi tiêu” cho đam mê cả đời của mình quá tay một chút cũng là điều hạnh phúc.

Bililux mi ch là mt doanh nghip nh, khi nghip chưđược bao lâu. Ông ch đợi gì  đó?

– Chúng tôi không bao giờ thay đổi định hướng “sạch và an toàn” cho sản phẩm của mình. Chúng tôi vẫn là doanh nghiệp nhỏ, bán hàng chưa nhiều, nhưng tôi quan niệm dù chỉ bán một sản phẩm, tôi cũng giữ đúng tôn chỉ “sạch và thật” như tôi cùng các anh em đã làm suốt mấy chục năm gắn bó với ngành cà phê. Tôi nghĩ, mình làm thì làm, không làm thì nghỉ ngơi, chứ tôi không “thêm cái này, tẩm cái kia” vào sản phẩm của mình. Tôi nghĩ, nếu mình không làm phúc được cho người khác, thì cũng cố gắng để không làm hại ai, nhất là khi kinh doanh trong ngành thực phẩm – ngành thu lợi nhuận dựa trên sức khỏe người tiêu dùng.

Xin cơn ông!

Kim Ngân (thc hin)

Nguồn: Báo Đồng Nai

http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201508/ong-bui-xuan-thoa-giam-doc-cong-ty-co-phan-thuc-pham-bililux-khong-tu-bo-giac-mo-che-bien-ca-phe-sach-2618352/

Danh mục



+ Chưa có ý kiến đánh giá nào

Ý kiến của bạn